Hoạt động chuyên nghành

Chính phủ yêu cầu bình ổn giá vật liệu xây dựng dịp cuối năm

Ngày đăng: 27/10/2022

Trước thực trạng nhiều vật liệu xây dựng (VLXD), Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, về công tác quản lý, điều hành giá cả hàng hóa, giá vật liệu xây dựng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
 


Chính phủ yêu cầu bình ổn giá vật liệu, hàng hóa dịp cuối năm

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ dư địa lạm phát để chủ động chuẩn bị tốt các phương án điều hành giá các mặt hàng Nhà nước định giá, đánh giá kỹ tác động để điều chỉnh phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý tại từng thời điểm để có biện pháp điều hành phù hợp; chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Trong lưu thông, để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cần ưu tiên đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường VLXD.

Bên cạnh các mặt hàng VLXD, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo theo dõi các loại hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, dịch vụ vận tải, các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những điểm còn hạn chế, bất cập, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá; giám sát chặt chẽ biến động giá các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp quản lý, điều hành, bình ổn giá phù hợp.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại VLXD theo đúng quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, bảo đảm đầy đủ thông tin của các vật liệu cho công trình xây dựng.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ, ngành, các cơ quan liên quan để thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật.

VLXD.org (TH/ cafeland)

Thiết kế và vận hành: Gamma NT
  • Đang truy cập: 5 , Tổng truy cập: 210440
  • facebook
  • google-plus
  • youtube
  • twitter