Hoạt động chuyên nghành

Dự báo sản lượng tiêu thụ thép quý III và quý IV

Ngày đăng: 22/08/2022

Công ty Chứng khoán BSC dự báo sản lượng tiêu thụ thép trong quý III sẽ vẫn chững lại bởi mùa thấp điểm xây dựng và lượng tồn kho của các nhà máy thép ở mức cao. Tình hình tiêu thụ thép sẽ khả quan hơn trong quý IV khi hoạt động xây dựng thường đẩy mạnh trong quý cuối năm và chi phí xây dựng giảm do giá thép đã giảm mạnh.
>> Giá thép giảm lần thứ 14 liên tiếp
>> Nhập khẩu thép phế liệu của Việt Nam giảm mạnh
>> Số liệu về sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ thép 7 tháng qua

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) 7 tháng đầu năm, sản xuất thép thành phẩm đạt 18,8 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021. Bán hàng thép thành phẩm đạt 17,1 triệu tấn, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó xuất khẩu đạt 4,1 triệu tấn, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
 


Bán hàng thép cán cuộn nóng HRC đạt 3,9 triệu tấn; thép cuộn cán nguội CRC đạt 1,4 triệu tấn; tôn mạ và sơn phủ màu đạt 2,6 triệu tấn, lần lượt giảm 6,2%; 4,6% và 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Chỉ riêng bán hàng thép xây dựng vẫn tăng 5,4%, đạt 7,5 triệu tấn. Bán hàng ống thép đạt 1,5 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ 2021.

CTCK BSC cho rằng sản lượng tiêu thụ giảm ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đi xuống do thị trường bất động sản trong nước chững lại sau động thái kiểm soát chặt dòng vốn chảy vào lĩnh vực này của cơ quan quản lý.

Ngoài ra, nhu cầu thép tại các thị trường xuất khẩu giảm do chính sách Zero COVID của Trung Quốc và cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Dự báo sản lượng tiêu thụ thép trong quý III sẽ vẫn ở mức thấp bởi mùa thấp điểm xây dựng (mùa mưa) và lượng tồn kho của các nhà máy thép lớn, hoạt động sản xuất cầm chừng. Khi lượng hàng tồn kho còn lớn trong bối cảnh giá thép liên tục giảm sẽ khiến giá vốn ở mức cao trong quý III.

BSC kỳ vọng tình hình tiêu thụ thép sẽ khả quan hơn trong quý IV khi hoạt động xây dựng thường đẩy mạnh trong quý cuối năm và chi phí xây dựng giảm do giá thép đã giảm mạnh.

Bên cạnh đó, việc nguyên liệu đầu vào đã giảm sâu đang hỗ trợ lớn đối với doanh nghiệp thép trong nửa sau năm 2022. Giá quặng sắt, than luyện cốc và thép phế giảm mạnh, lần lượt giảm 28%, 53% và 45% kể từ đỉnh. Giá HRC (nguyên liệu đầu vào của ngành tôn mạ) cũng lao dốc 35% kể từ mức đỉnh.

Do vòng quay hàng tồn kho của ngành thép thường ở mức 2-3 tháng, BSC cho rằng chi phí sản xuất sẽ giảm tương đối, giúp biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành cải thiện trong quý IV.

VLXD.org (TH/ Vietnambiz)

Thiết kế và vận hành: Gamma NT
  • Đang truy cập: 11 , Tổng truy cập: 140280
  • facebook
  • google-plus
  • youtube
  • twitter